pH là gì ? Công thức tính pH của dung dịch nhanh nhất

Công thức tính pH, nồng độ pH và các vấn đề xoay quanh nó vẫn đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi chúng có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong nước sinh hoạt. Chính vì lý do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả kiến thức về pH như: khái niệm pH là gì ? Công thức tính độ pH, hướng dẫn chi tiết cách tính nồng độ pH của dung dịch axit và bazo. Và bây giờ không để mất thời gian nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

pH là gì ?

pH là gì ?
pH là gì ?

pH được hiểu là một chỉ số đo hoạt động của các ion H₃O⁺ (H+) trong môi trường dung dịch. Độ pH thể hiện độ axit hay bazo của dung dịch và ảnh hưởng đến dung dịch đó có lợi hay có hại. Nếu như giá trị pH <7 thì dung dịch đó mang tính axit. Còn ngược lại, nếu giá trị pH >7 thì dung dịch đó mang tính kiềm. Và để có thể xác định được cụ thể, chúng ta đi tìm hiểu các công thức tính pH sau đây.

Công thức tính pH của axit và bazo:

Công thức tính pH của dung dịch bazo: xác định nồng độ mol/l của ion OH- trong dung dịch ở trạng thái cân bằng

pH = 14 – pOH = 14 + lg([OH-])

Công thức tính độ pH dung dịch axit: xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng

pH = -log [ H+ ]

Cần ghi nhớ thêm:

[H+][OH−] = 10-14

Trong đó:

 • H+ biểu thị hoạt độ của các ion Hidronium, đơn vị đo là mol/l. Còn trong các dung dịch loãng như nước hồ, nước sông, nước máy,… thì chỉ số sẽ có giá trị sấp xỉ bằng nồng độ của ion H+
 • OH- là biểu thị hoạt độ của ion Hydroxit, đơn vị đo là mol/l.
 • Log là Logarit cơ số 10

Cách tính pH với các trường hợp cụ thể

Đối với axit:

 • Axit yếu: pH = -1/2.logKa -1/2.logCa.
 • Axit mạnh: pH = -log(Ca)

Đối với bazo:

 • Bazo yếu: pH = 14 +1/2logKb + 1/2.log(Cb). Với Kb là hàng số điện ly của bazo
 • Bazo mạnh: pHv = 14 + log(Cb). Trong đó Cb là nồng độ bazo.

Đối với muối:

 • Đối với dd muối: pH = -1/2.logKa – 1/2.log(Cm).
 • Đặc biệt, dung dịch muối tạo ra từ bazo mạnh hoặc axit yếu thì tính theo công thức: pH= 14 + 1/2.logKb + 1/2.log(Cm).

Một số công cụ đo nồng độ pH

Dùng giấy quỳ tím:

Quỳ tím hẳn là không còn lạ lẫm gì nữa rồi đúng không nào. Dùng giấy quỳ tím được xem một công cụ để nhận biết tính acid và tính kiềm của dung dịch trong phòng thí nghiệm. Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng và cho kết quả nhanh. Việc cần làm là bạn chỉ cần nhúng giấy quỳ tím này vào dung dịch. Nếu như giấy quỳ tím đổi sang màu đỏ, thì dung dịch đó có tính axit. Và ngược lại, nếu giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch đó có tính bazo. Và để xác định được cụ thể chỉ số pH, ta có thể so sánh màu của giấy quỳ tím với thang đo pH tiêu chuẩn.

Đo độ pH bằng giáy quỳ tím
Đo độ pH bằng giáy quỳ tím

Dùng chất chỉ thị màu

Có 2 phương thức đo để đo độ pH với chất chỉ thị màu:

 • Chúng ta sẽ so sánh màu chuẩn với một giá trị pH đã biết với màu chất chỉ thị nhúng trong dung dịch cần đo
 • Thứ hai là chúng ta sẽ chuẩn bị giấy kiểm tra pH được ngâm trong chất chỉ thị. Tiếp đó là nhúng giấy vào trong dung dịch cần kiểm tra và đem so sánh với thang màu.
Cách đo nồng độ pH bằng chất chỉ thị màu
Cách đo nồng độ pH bằng chất chỉ thị màu

Dùng bộ test nước:

Một trong những cách phổ biến nhất đó chính là sử dụng bộ test thử nước. Cách đo này có nhiệm vụ đo nồng độ pH và hàm lượng Clo. Mục đích là để tính toán lượng hóa chất thích hợp.

bộ test nước dùng để đo nồng độ pH trong nước
Bộ test nước dùng để đo nồng độ pH trong nước

Cách làm thì cực kỳ đơn giản, chỉ cần sử dụng mẫu nước cho vào 2 ống nghiệm. Sau đó tiến hành nhỏ dd Phenol và dd oto vào. Tiếp đến chúng ta nắp ống nghiệm lại và lắc đều. Sau đó so sánh màu nước với thanh màu sắc của thang đo pH. Và khi đó thì bạn sẽ biết được độ pH của nước là bao nhiêu.

Dùng máy đo pH chuyên dụng:

Cuối cùng chính là sử dụng các thiết bị máy móc đo pH chuyên dụng. Cách đo pH này sẽ cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng. Rất thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như mang lại hiệu quả cao trong công việc. Cách đo thì quá đơn giản rồi, bạn chỉ cần nhúng đầu kim loại của máy vào nước. Rồi chờ đợi sự thay đổi của chỉ số pH trên bảng điều khiển của máy đo và đấy chính là kết quả.

Máy đo độ pH chuyên dụng
Máy đo độ pH chuyên dụng

Như vậy là toàn bộ những chia sẻ về công thức tính pH cũng như những thông tin liên quan đã được Điện Giải Nhật nêu chi tiết rồi. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm các kiến thức bổ ích. Đồng thời có thêm những cách tính pH nhanh nhất và thuận tiện nhất nhé. Mọi thông tin cần hỗ trợ hoặc tư vấn về nước ion kiềm xin liên hệ qua số 098 117 2992 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage chính thức của chúng tôi tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Gọi Ngay !