H2 là gì ? Tính chất vật lý, tính chất hóa học và ứng dụng của khí Hidro

H2 là gì ? H2 là chất gì ? hay H2 là khí gì ? đều là những câu hỏi cần giải đáp của không ít người. Vì lý do đó mà hôm nay Điện Giải Nhật xin được chia sẻ và giải đáp chi tiết về Hidro (H2) là gì cũng như các tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của khí Hidro trong cuộc sống.

h2 là gì

H2 là gì ?

H2 hay còn gọi là Hidro, là chất khí có tên tiếng anh là Hydrogen. Đây cũng chính là một nguyên tố hóa học nằm trong hệ thống tuần hoàn các nguyên tố có NTK ( nguyên tử khối ) bằng 1 ( 1đvc ). Trước đây nó còn được gọi với tên khác là khinh khí bởi H2 là nguyên tố tồn tại nhẹ nhất và ở thể khí.

H2 hay Hidro là nguyên tố phổ biến nhất trong tự nhiên và chiếm tới 75% tổng khối lượng vũ trụ. Do Hidro là một nguyên tố tồn tại tự nhiên tương đối hiếm trên trái đất bởi khí H2 nhẹ nên trường hấp dẫn của trái đất không đủ mạnh để giữ cho chúng thoát ra ngoài không gian. Bởi đó mà Hidro tồn tại chủ yếu dưới dạng Hidro nguyên tử trong những tầng cao của khí quyển.

Hidro là một chất khí công công nghiệp rất phổ biến, không màu, không mùi, khí cháy nổ thường được sử dụng ở dạng khí nỏng.

Tính chất hóa học của H2 ( Hidro )

H2 có tính khử nên khi ở nhiệt độ thích hợp H2 sẽ kết hợp được với Oxit và Oxit kim loại. Đây cũng chính là những phản ứng khá đặc trưng và các phản ứng này là phản ứng tỏa nhiệt.

Tính chất hóa học của H2
H2 là gì ? Tính chất hóa học của H2

H2 tác dụng với đồng oxit

Ở nhiệt độ 400 °C, thì H2 sẽ có phản ứng với đồng oxit và do H2 có tính khử nên Hidro sẽ chiếm chỗ của Oxi trong CUO:

H2 + CuO → Cu+ H2O

H2 tác dụng với Oxi

Ở nhiệt độ thích hợp, H2 cũng sẽ có phản ứng với Oxi.

2H2 + O2 → 2H2O

Tính chất vật lý của H2

tính chất vật lý của H2
Tính chất vật lý của H2

Hidro là chất khí nhẹ nhất và ít tan trong nước, không mùi, không vị, không màu. Với 1 lít nước ở điều kiện 15 độ C thì sẽ hòa tan được 20 ml  khí H2.

Ứng dụng của H2 (Hidro)

Ứng dụng của khí Hidro trong cuộc sống
H2 là gì ? Ứng dụng của khí Hidro trong cuộc sống
  • Hidro được ứng dụng nhiều trong công nghiệp dung làm chất khử để điều chế kim loại từ những oxit của chúng.
  • Hidro làm nhiên liệu cho động cơ tên lửa, nhiên liệu cho động cơ thay thế cho xăng.
  • Hidro cũng được sử dụng nhiều trong hàn cắt kim loại với đèn xì oxi-hidro.
  • H2 cũng là nguyên liệu để sản xuất Amonicac NH3, Axit Clohidric HCl và nhiều hợp chất hữu cơ khác.
  • Đặc biệt được sử dụng nhiều cho khinh khí cầu.

Khí H2 (Hidro) có độc không? Khí H2 Có nguy hiểm không ?

khí hidro có nguy hiểm không
H2 là gì ? Khí hidro có nguy hiểm không ?
  • Hidro (H2) khi trộn với khí Oxy cũng sẽ gây ra hiện tượng nổ và bắt lửa. Thậm chí chúng cũng sẽ phát nổ khi có dòng điện chạy qua.
  • H2 là một trong những khí có khả năng bắt cháy rất cao và phản ứng cực mạnh với Flo, Clo để tạo ra Hidro Folic. Gây ảnh hưởng trực tiếp cho các bộ phận trên cơ thể con người đặc biệt là phổi.
  • H2 là khí không màu, không vị và không độc nên chúng ta có thể yên tâm khi sử dụng. Chúng ta chỉ cần lưu ý với các sự cố xảy ra khi H2 tiếp xúc với các chất khác.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về khí H2 là gì cũng như tính chất hóa học, tính chất vật lý và ứng dụng của Hidro trong cuộc sống hàng ngày. Qua đây, Điện Giải Nhật cũng mong muốn phần nào giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích trong công việc cũng như trong học tập. Mọi thông tin về các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0243 991 0099 – 098 117 2992 hoặc cập nhật thông tin trực tiếp trên Fanpage tại https://www.facebook.com/maydiengiainhat. Đặc biệt khi đặt mua máy điện giải trên website www.diengiainhat.com.vn trong tháng này, bạn sẽ nhận được ưu đãi GIẢM GIÁ TỚI 35%MIỄN PHÍ vận chuyển, lắp đặt tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Gọi Ngay !